Đọc hiểu văn bản: Địa đàng trần gian

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Rồi cả Peter Gilles và tôi lên tiếng xin Raphael tiên sinh cho nghe chuyện. Thấy chúng tôi thực lòng, tiên sinh bèn để một lúc để sắp xếp câu chuyện trong đầu, rồi bắt đầu kể như sau:

RAPHAEL: Ta bắt đầu nhé. Hòn đảo ấy rộng nhất ở quãng giữa, chừng hai trăm dặm từ bờ này sang bờ kia. Những chỗ khác cũng chẳng hẹp hơn là bao, chỉ trừ hai đầu là thu hẹp dần và lượn vòng như thể vẽ bằng com-pa, đến nổi toàn bộ đảo thành ra như một vòng tròn có đường kính khoảng năm trăm dặm vậy. Đúng hơn hãy mường tượng nó như một hình lưỡi liềm rất cong có hai mõm chóp chỉ cách nhau bởi một eo biển rộng xấp xỉ mười một dặm. Biển tràn vào trong lòng đảo qua eo này, làm thành một vùng hồ mênh mông giữa đảo. Được bao bọc khắp xung quanh, nước hồ lúc nào cũng êm ả. Vậy là cái vịnh yên tĩnh ngay giữa lòng đảo ấy trở thành một hải cảng lớn rất thuận tiện, thuyền bè có thể dong buồm ngang dọc trên đó theo đủ mọi hướng.

Bệnh nhân trong bệnh viện mới là những người được ưu tiên hàng đầu – thưa vâng, có bốn bệnh viện ở ngoại ô, ngay bên ngoài tường bao của thành phố. Mỗi bệnh viện lớn bằng khoảng một thành phố nhỏ. Ý tưởng là vừa tránh cho bệnh viện bị quả tải, vừa tạo điều kiện tốt cho việc cách ly những chứng bệnh lây lan truyền nhiễm. Những bệnh viện này được quản lí rất chu đáo, luôn đầy đủ thuốc men và thiết bị, với những đội ngũ bác sĩ và hộ lí xứng đáng là “lương y kiêm từ mẫu” đến nỗi hễ ốm đau là ai cũng muốn vào bệnh viện chữ không muốn nằm nhà.
Nhà trẻ là một phòng riêng cho các bà mẹ đang còn cho con bú, lúc nào cũng đầy đủ lò sưởi và nước sạch. Trong phòng có nhiều nôi để các bà mẹ có thể đặt con ngủ. Họ cũng có thể cởi hết áo quần cho con và để chúng chơi đùa quanh lò sưởi. Trẻ con đều được bú mẹ. Nếu người mẹ bị ốm hoặc qua đời, bà vợ ông Trưởng phường lập tức có biện pháp tìm một vú nuôi cho đứa trẻ. Việc này không khó, vì người phụ nữ nào có thể làm vú cũng đều sẵn sàng xung phong cho việc đó. Bạn thấy đấy, cử chỉ hiền mẫu ấy ở đâu cũng được khâm phục và bản thân đứa trẻ cũng sẽ luôn luôn coi mẹ vú của nó như mẹ đẻ vậy.
Chế độ Utopia không chỉ chú trọng ngăn ngừa phạm tội mà còn khuyến khích thúc đẩy cải thiện bằng nhiều cách vinh danh những người tốt việc tốt. Ví dụ, họ cho dựng tượng ở những nơi công cộng của những người đã có những đóng góp xuất sắc cho cộng đồng, phần để ghi nhớ những thành quả của họ, phần để khích lệ các thế hệ sau hãy cố gắng hơn khi tưởng niệm những vinh quang của tiên nhân.

(Thomas More, Utopia – Địa đàng trần gian, Trịnh Lữ dịch, NXB Hội nhà văn, 2018)

Đọc hiểu văn bản: Địa đàng trần gian

Câu 1. Đoạn trích trên thuộc thể loại nào?
A. Truyện viễn tưởng.
B. Truyện ngụ ngôn.
C. Truyện cổ tích.
D. Truyền thuyết.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 2. Phương thức biểu đạt của đoạn trích là gì?
A. Tự sự.
B. Miêu tả:
C. Biểu cảm.
D. Phương án A và phương án B đều đúng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 3. Đoạn trích được kể bởi nhân vật nào?
A. Raphael.
B. Tôi.
C. Peter Gilles.
D. Phương án A, B và C đều đúng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 4. Utopia được kể, tả qua mấy phương diện?
B. 2.
C. 3.
D. 4.
E. 5.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 5. Các phó từ xuất hiện trong câu văn sau: Ví dụ, họ cho dựng tượng ở những nơi công cộng của những người đã có những đóng góp xuất sắc cho cộng đồng, phần để ghi nhớ những thành quả của họ, phấn để khích lệ các thế hệ sau hãy cố gắng hơn khi tưởng niệm những vinh quang của tiền nhân.
A. Cho, dựng.
B. Đã, hãy.
C. Ở, của.
D. Những, họ.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 6. Trong các phương án án sau, phương án nào không phải là từ láy?
A. Lưỡi liềm, bao bọc, ngăn ngừa.
B. Xấp xỉ, mênh mông, luôn luôn.
C. Sẵn sàng, khuyến khích, êm ả.
D. Xấp xỉ, khuyến khích, sẵn sàng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 7. Vị trí địa lí, cảnh quan thiên nhiên của Utopia được nhân vật Raphael miêu tả, cảm nhận như thế nào?
A. Diện tích đảo có đường kính khoảng năm trăm dặm, cấu tạo tự nhiên như một hình lưỡi liềm rất cong có hai mõm chóp chỉ cách nhau bởi một eo biển rộng xấp xỉ mười một dặm.
B. Lòng đảo là một vùng hồ mênh mông, êm ả.
C. Vịnh biển yên tĩnh ấy trở thành một hải cảng lớn rất thuận tiện, thuyền bè có thể dong buồm ngang dọc trên đó theo đủ mọi hướng.
D. Phương án A, B và C đều đúng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 8. Ý nào dưới đây nói đúng về đời sống kinh tế – xã hội ở Utopia dưới góc nhìn của Raphael?
A. Điều kiện y tế ở Utopia thật hoàn hảo.
B. Trẻ thơ được chăm sóc đặc biệt.
C. Chính sách thúc đẩy sự phát triển xã hội hết sức nhân văn.
D. Cả ba phương án A, B và C đều đúng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 9. Theo em, viết về một cuộc sống lí tưởng như Utopia, nhà văn Thomas More muốn bày tỏ điều gì?

Click vào đây để xem đáp án

Gợi ý

– Viết về một cuộc sống lí tưởng, đáng mơ ước như Utopia, nhà văn Thomas More – ở thời điểm cách nay hơn 500 năm (Utopia – Địa đàng trần gian được viết trong những năm 1515 đến 1516), vừa bày tỏ thái độ thất vọng về hiện trạng đời sống ở các quốc gia châu Âu đương thời vừa thể hiện niềm khát khao về một mô hình xã hội tốt đẹp.

– Miêu tả một đất nước hoàn hảo như Utopia, nhà văn cũng dựng lên một thế giới ước mơ nhằm kêu gọi, thúc đẩy cộng đồng hãy cùng nhau hành động để kiến tạo nên cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Câu 10. Dấu hiệu nào cho thấy đoạn trích này thuộc kiểu văn bản truyện viễn tưởng?

Click vào đây để xem đáp án

Đối chiếu với tri thức về truyện viễn tưởng để có sự lựa chọn đúng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *