Đọc hiểu thơ: Khi mùa thu sang (Trần Đăng Khoa)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bằng cách khoanh tròn vào chữ cái trước phương án đúng:

Khi mùa thu sang

Mặt trời lặn xuống bờ ao
Mua sản phẩm bán chạy nhất
Ngọn khói xanh lên lúng liếng
Vườn sau gió chẳng đuổi nhau
Lá vẫn bay vàng sân giếng

Xóm ngoài, nhà ai giã cốm
Làn sương lam mỏng rung rinh
Bạn nhỏ cưỡi trâu về ngõ
Tự mình làm nên bức tranh
Rào thưa tiếng ai cười gọi
Trông ra nào thấy đâu nào
Một khoảng trời xanh leo lẻo
Thình hình hiện lên ngôi sao

Những muốn kêu to một tiếng
Thu sang rồi đấy. Thu sang!
Lòng bỗng nhớ ông Nguyễn Khuyến(1),
Cõng cháu chạy rông khắp làng…

(Trần Đăng Khoa, Góc sân và khoảng trời, NXB Văn hoá dân tộc, 1999)

Đọc hiểu thơ: Khi mùa thu sang (Trần Đăng Khoa)

Câu 1. Bài thơ Khi mùa thu sang được viết theo thể thơ nào?
A. Thơ năm chữ.
B. Thơ sáu chữ.
C. Thơ bảy chữ.
D. Thơ tám chữ.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 2. Bài thơ Khi mùa thu sang chủ yếu được gieo vần gì?
A. Vần cách.
B. Vần liền.
C. Vần lưng.
D. Vần hỗn hợp.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 3. Trong bài thơ Khi mùa thu sang hình ảnh lá vàng xuất hiện như thế nào?
A. Lá vàng cuối phố đón thu sang.
B. Lá vàng, lá vàng rơi.
C. Lá vẫn bay vàng sân giếng.
D. Lá vàng hiu lạnh đón thu sang.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 4. Trung tâm bức tranh mùa thu trong khổ thơ hai bài thơ Khi mùa thu sang là:
A. Thiên nhiên.
B. Cảnh vật.
C. Mùi hương.
D. Con người.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 5. Ông Nguyễn Khuyến trong câu thơ: Lòng bỗng nhớ ông Nguyễn Khuyến trong bài thơ Khi mùa thu sang là ai?
A. Là nhà thơ có nhiều bài thơ ca ngợi cảnh đẹp của quê hương đất nước.
B. Là nhà thơ cùng quê hương với tác giả.
C. Là nhà thơ chỉ sáng tác các bài thơ về đề tài mùa thu như: Thu điếu, Thu vịnh, Thu ẩm.
D. Là nhà thơ có ba bài thơ Nôm viết về mùa thu: Thu điếu, Thu vịnh, Thu ẩm.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 6. Cảm xúc chủ đạo của bài thơ Khi mùa thu sang là gì?
A. Cảm xúc bâng khuâng, xao xuyến khi mùa thu sang.
B. Niềm vui, niềm hạnh phúc khi mùa thu sang.
C. Những cảm nhận về bước đi của thời gian với những nét đặc trưng của thiên nhiên, cảnh vật, mang đến những sự thay đổi của đất trời và con người khi mùa thu sang.
D. Niềm vui xen lẫn nỗi buồn khi mùa thu sang.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 7. Biện pháp tu từ nào được sử dụng trong hai câu thơ: Ngọn khói xanh lên lúng liếng, Vườn sau gió chẳng đuổi nhau?
A. Nhân hóa.
B. So sánh.
C. Ẩn dụ.
D. Hoán dụ.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 8. Bài thơ Khi mùa thu sang có mấy từ láy?
A. Hai từ.
B. Ba từ.
C. Bốn từ.
D. Năm từ.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 9. Từ lúng liếng trong câu thơ Ngọn khói xanh lên lúng liếng có nghĩa gì?
A. Lủng lẳng và đưa đi đưa lại như sắp rời đi và rơi xuống.
B. Luôn luôn lay động, chao qua đảo lại, không ở một vị trí, một trạng thái ổn định.
C. Chòng chành, chao đảo như muốn lật, muốn lộn đi.
D. Ở trạng thái bắt đầu lỏng, có thể nghiêng bên này, ngả bên kia, không còn giữ được.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 10. Trong các từ sau, từ nào có nghĩa là: rung nhẹ và nhanh, thường chỉ những vật nhẹ, nhỏ như là cây, ngọn cỏ.
A. Rung rinh.
B. Rung chuyển.
C. Lúc lắc.
D. Rung động.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *