Đọc hiểu truyện: Kiến và châu chấu

Trả lời các câu hỏi bằng cách khoanh tròn vào chữ cái trước phương án đúng:

Kiến và Châu Chấu

Vào một ngày hè nắng chói chang và gió thổi mát rượi, một chú Châu Chấu xanh nhảy tanh tách trên cánh đồng, miệng chú ca hát ríu ra ríu rít.
Bỗng chú bắt gặp bạn kiến đi ngang qua, bạn ấy đang còng lưng cõng một hạt ngô để tha về tổ.
Châu Chấu cất giọng rủ rê: “Bạn Kiến ơi, thay vì làm việc cực nhọc, chỉ bằng bạn hãy lại đây trò truyện và đi chơi thoả thích cùng tớ đi!”
Kiến trả lời: “Không, tớ bận lắm, tớ còn phải đi kiếm thức ăn để dự trữ cho mùa đông sắp tới. Bạn cũng nên làm như vậy đi bạn châu chấu ạ”.
“Còn lâu mới tới mùa đông, bạn chỉ khéo lo xa”. Châu Chấu mỉa mai.
Kiến dường như không quan tâm tới những lời của Châu Chấu xanh, nó tiếp tục tha mồi về tổ một cách chăm chỉ và cần mẫn.
Thế rồi mùa đông lạnh lẽo cũng tới, thức ăn trở nên khan hiếm, Châu Chấu xanh vì mải chơi không chuẩn bị lương thực nên giờ sắp kiệt sức vì đói và rét. Còn bạn kiến của chúng ta thì có một mùa đông no đủ với một tổ đầy những ngô, lúa mì mà bạn ấy đã chăm chỉ tha về suốt cả mùa hè.

(108 truyện ngụ ngôn hay nhất, Nguồn, NXB Thanh niên, 2016)

Đọc hiểu truyện: Kiến và châu chấu

Câu 1. Truyện Kiến và Châu Chấu được viết theo thể loại nào?
A. Truyện cổ tích.
B. Truyện ngắn.
C. Truyện ngụ ngôn.
D. Truyện cười.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 2. Truyện Kiến và Châu Chấu được viết theo phương thức biểu đạt chính nào?
A. Miêu tả.
B. Tự sự.
C. Biểu cảm.
D. Thuyết minh.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 3. Trong truyện Kiến và Châu Chấu, Châu Chấu gặp Kiến trong hoàn cảnh nào?
A. Đang ca hát ríu ra ríu rít.
B. Đang vừa đi vừa hát.
C. Đang cần mẫn tìm mồi.
D. Đang còng lưng cõng một hạt ngô để tha về tổ.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 4. Trong truyện Kiến và Châu Chấu, Châu Chấu đã rủ Kiến làm gì?
A. Cùng nhau nhảy múa, hát ca.
B. Cùng nhau đi kiếm mồi.
C. Cùng nhau trò chuyện và đi chơi thỏa thích.
D. Cùng dạo chơi trên cánh đồng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 5. Trong truyện Kiến và Châu Chấu, Kiến đã khuyên Châu Chấu làm gì?
A. Cần phải đi kiếm thức ăn để dự trữ cho mùa đông sắp tới.
B. Cần chăm chỉ làm việc, vì có làm thì mới có ăn.
C. Không nên đi chơi, hãy làm việc chăm chỉ.
D. Mùa đông gần tới rồi, sẽ rất khan hiếm thực ăn, nên cần chăm chỉ hơn.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 6. Câu “Bạn cũng nên làm như vậy đi bạn Châu Chấu ạ.” Sử dụng biện pháp tu từ nào?
A. So sánh.
B. Nhân hóa.
C. So sánh và nhân hóa.
D. Nhân hóa và ẩn dụ.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 7. Câu: Bỗng chú bắt gặp bạn Kiến đi ngang qua, bạn ấy đang còng lưng cõng một hạt ngô để tha về tổ. Sử dụng biện pháp liên kết nào?
A. Phép nối.
B. Phép thế.
C. Phép lặp.
D. Phép liên tưởng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 8. Trạng ngữ trong câu: Vào một ngày hè nắng chói chang và gió thổi mát rượi dùng để chỉ gì?
A. Chỉ nguyên nhân.
B. Chỉ không gian.
C. Chỉ thời gian.
D. Cả ba phương án trên đều đúng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 9. Trong các trường hợp sau, trường hợp nào không sử dụng biện pháp nói quá?
A. Uống nước nhớ nguồn.
B. Mệt đứt hơi.
C. Dai như đĩa.
D. Chậm như rùa.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 10. Trong các trường hợp sau, trường hợp nào không sử dụng biện pháp nói giảm nói tránh?
A. Bác đã đi rồi sao, Bác ơi! (Tố Hữu)
B. Bác đã lên đường theo tổ tiên. (Tố Hữu)
C. Bác nằm trong lăng giấc ngủ bình yên. (Viễn Phương)
D. Bác sống như trời đất của ta. (Tố Hữu)

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *