Đọc hiểu thơ: Viết từ tâm lũ (Nguyễn Hữu Quý)

Đọc văn bản sau:

VIẾT TỪ TÂM LŨ

[…] Bao cái chết nối dài cơn hồng thủy
Biết nói sao đây, mây cũng trắng màu tang
Mùa thu ơi, lòng ta trĩu nặng
Hết Rào Trăng lại đến Hướng Phùng!
Những đêm trắng nối dài đêm trắng
Mặt lũ soi trắng bệch mặt người
Đất trắng nước, người trắng tay ngồi đợi
Mặt trời lên, sao chửa thấy mặt trời?
Ta nghe quặn tiếng rừng thét gọi
Ai giàu lên vùn vụt bởi máu cây
Máu đời đấy, những kiếp người lẩy bẩy
Sống bao nhiêu cũng không hết khổ nghèo!
Lại rùng mình nghĩ những quả bom treo
Xả chìm ngập, lo âu vào xóm mạc
Người trách trời bạc ác
Sao chẳng trách người nhá bẩn non sông?
Miền Trung ơi, thương lắm miền Trung
Đẫm nước mắt trôi qua bao mùa bão lũ
Ai khắc khoải đợi mùa rau nhú
Vẫn ân tình mỗi bát cơm chia…

(Nguyễn Hữu Quý, trích “Viết từ tâm lũ”, tháng 10 – 2020)

Đọc hiểu thơ: Viết từ tâm lũ (Nguyễn Hữu Quý)

Câu 1. Bài thơ viết theo thể thơ nào sau đây?
A. Lục bát.
B. Thơ năm chữ.
C. Thơ bảy chữ.
D. Thơ tự do.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 2. Phương thức biểu đạt chính sử dụng trong bài thơ là gì?
A. Biểu cảm.
B. Tự sự.
C. Miêu tả.
D. Nghị luận.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 3. Ba câu thơ sau lên tiếng phê phán hiện trạng gì?
Ta nghe quặn tiếng rừng thét gọi
Ai giàu lên vùn vụt bởi máu cây
Máu đời đấy, những kiếp người lẩy bẩy
A. Xả rác bừa bãi.
B. Nạn phá rừng.
C. Hiệu ứng nhà kính.
D. Ô nhiễm không khí.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 4. Câu tục ngữ nào dưới đây không phản ánh kinh nghiệm của nhân dân ta về hiện tượng mưa bão?
A. Tháng bảy kiến đàn, đại ngàn hồng thủy
B. Ráng mỡ gà, có nhà thì giữ
C. Gió heo may, chẳng mưa dầm thì bão giật
D. Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng/ Ngày tháng mười chưa cười đã tối.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 5. Nội dung của bài thơ trên không thể hiện ý nào sau đây?
A. Phê phán những hành động ảnh hưởng xấu đến thiên nhiên của con người.
B. Thể hiện sự tàn khốc của thiên tai đối với con người.
C. Thể hiện lòng xót thương đối với số phận của những người dân trong cơn bão lũ.
D. Thể hiện thái độ thờ ơ, vô cảm của con người trong thiên tại.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 6. Câu thơ cuối của đoạn thơ nói về truyền thống tốt đẹp gì của dân tộc ta?
A. Yêu quê hương.
B. Tương thân tương ái.
C. Trân trọng nét đẹp văn hoá dân tộc.
D. Truyền thống hiếu học.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 7. Trong 3 câu thơ sau sử dụng biện pháp tu từ nào?
Những đêm trắng nối dài đêm trắng
Mặt lũ soi trắng bệch mặt người
Đất trắng nước, người trắng tay ngồi đợi
A. Nhân hoá, so sánh.
B. Điệp ngữ, so sánh.
C. Ẩn dụ, hoán dụ.
D. Điệp ngữ, ẩn dụ.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 8. Trong câu thơ: Lại rùng mình nghĩ những quả bom treo, “những quả bom” được hiểu theo nghĩa gốc, đúng hay sai?
A. Đúng.
B. Sai.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 9. Theo em, con người có thể làm gì để giảm thiểu ảnh hưởng do thiên tai, do lũ lụt?

Click vào đây để xem đáp án

một số việc làm cụ thể để hạn chế ảnh hưởng do thiên tai, do lũ lụt:

– Có những quy định bảo vệ rừng chặt chẽ hơn, trồng rừng.

– Xả lũ thủy điện hợp lý, đúng quy trình.

– Xử phạt nghiêm minh với hành động xả rác bừa bãi, chặt phá rừng.

– Cần chuẩn bị trước tinh thần để đối phó với thiên tai, lũ lụt.

– Sẵn sàng chung tay, góp sức cùng đồng bào trong vùng thiên tai, lũ lụt

Câu 10. Thông điệp của đoạn thơ trên là gì?

Click vào đây để xem đáp án

thông điệp của đoạn thơ: Con người cần sống hòa hợp và có ý thức hơn trong việc bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên cũng là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *