Đọc hiểu thơ: Bỗng nhiên nhớ quê mình

Đọc văn bản sau:

Bỗng nhiên nhớ quê mình

Bỗng nhiên nhớ quê mình
Nhớ nhà cách bờ dậu
Nhớ quê thời thơ ấu
Ngọn tre rợp bóng trăng
Những đêm hè thức trắng
Chơi trò vui trốn tìm
Chút giật mình ú tim
Ổi vườn ai trĩu quả
Giờ quê thành xa lạ
Đêm lặng thinh bóng người
Trẻ già đều đi vắng
Xa ảo trên … mạng chơi
Bỗng nhiên muốn về nơi

Không khói xe cao ốc
Không facebook, zalo
Quê màu xanh biêng biếc .
Nhấm nỗi buồn nuối tiếc
Ánh mắt tuổi mười lăm
Ra đi xa tiễn biệt
Cho ai buồn chênh vênh
Bỗng nhiên nhớ quê mình
Nhớ lời ru thuở bé
Nỉ non cánh cò bay
Nhớ quê nghèo như mẹ
Nỉ non cánh cò bay…

(Nguyễn Đình Ánh, Nguồn: https://giaoducthoidai.vn)

Đọc hiểu thơ: Bỗng nhiên nhớ quê mình

Lựa chọn đáp án đúng:

Câu 1. Bài thơ Bỗng nhiên nhớ quê mình được viết theo thể thơ nào?
A. Thơ tự do.
B. Thơ bốn chữ.
C. Thơ năm chữ.
D. Thơ lục bát.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 2. Các dòng thơ trong bài thơ Bỗng nhiên nhớ quê mình chủ yếu được ngắt nhịp như thế nào?
A. Nhịp 1/4 và nhịp 3/2.
B. Nhịp 2/3 và nhịp 3/2.
C. Nhịp 4/1 và nhịp 2/3.
D. Nhịp 1/4 và nhịp 4/1.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 3. Bài thơ Bỗng nhiên nhớ quê mình, chủ yếu được gieo vần nào?
A. Vần liền.
B. Vần cách.
C. Vần hỗn hợp.
D. Vần chân.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 4. Bài thơ Bỗng nhiên nhớ quê mình được khơi nguồn từ đâu?
A. Những thay đổi của người dân ở làng quê.
B. Những thay đổi của bạn bè tác giả.
C. Những thay đổi của tác giả khi xa quê
D. Những đổi thay của cuộc sống hiện đại

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 5. Trong bài thơ Bỗng nhiên nhớ quê nhà, điệp từ nhớ xuất hiện mất lần?
A. Bốn lần.
B. Năm lần.
C. Sáu lần.
D. Bảy lần.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 6. Từ lặng thinh trong câu thơ Đêm lặng thinh bóng người gợi cảm giác gì?
A. Cảm giác vắng lặng đến rợn người của cảnh vật.
B. Cảm giác vắng lặng của cảnh vật và sự se sắt của lòng người.
C. Cảm giác cô độc giữa một nơi quá yên tĩnh.
D. Cảm giác tiếc nuối, đau buồn trước cảnh vật và của lòng người.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 7. Trong bài thơ Bỗng nhiên nhớ quê mình, tác giả mong ước điều gì?
A. Sống chậm lại, tắt máy tính, đăng xuất Facebook, Zalo, sống với đời thực, sống trong sự gần gũi, quan tâm lẫn nhau.
B. Không sử dụng Facebook, không sử dụng Zalo, được chơi những trò chơi thuở ấu thơ.
C. Không sống ảo, không suốt ngày lướt Facebook, Zalo, không phải nghe tiếng ô tô, xe máy,…
D. Sống vui vẻ, hạnh phúc giữa làng quê có màu xanh biêng biếc, có cánh cò bay, có tiếng cười nói của mọi người.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 8. Biện pháp tu từ nào không có trong bài thơ Bỗng nhiên nhớ quê mình?
A. So sánh.
B. Điệp từ.
C. Nói giảm nói tránh.
D. Nói quá.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 9. Theo em, nỗi nhớ lắng đọng nhất trong bài thơ Bỗng nhiên nhớ quê mình là nỗi nhớ nào?

Click vào đây để xem đáp án

Nỗi nhớ lắng đọng nhất trong bài thơ “Bỗng nhiên nhớ quê mình” là nỗi nhớ về tuổi thơ và quê hương. Tác giả đưa ra hình ảnh đẹp của quê nhà, những ký ức ngọt ngào về những đêm hè trẻ trung, ngày thơ ấu đầy niềm vui và sự bình dị của cuộc sống quê hương. Điều này tạo ra một cảm giác hữu tình và nhẹ nhàng, thể hiện lòng yêu quê đặc biệt và nỗi nhớ sâu sắc.

Câu 10. Em hãy kể tên hai văn bản viết về đề tài quê hương đất nước.

Click vào đây để xem đáp án

Một số bài thơ về quê hương đất nước như:

Quê hương – Tế Hanh

Tây Tiến – Quang Dũng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *