Đọc hiểu văn bản: Quân Trần bắt sống Ô Mã Nhi

Đọc văn bản sau:

[…] Trong khi vua Trần cầm quân đánh chặn, quấy nhiễu thủy quân Nguyên-Mông trên sông Lục Nam thì ở ven biển, Hưng Đạo Vương đang chuẩn bị lực lượng lớn ở cửa vùng cửa sông Bạch Đằng để đón đánh thủy quân giặc. Hưng Đạo Vương đặt quân thủy bộ mai phục dày đặc ở các tuyến sông Giả, sông Kênh, sông Chanh, sông Đá Bạch, sông Thai, núi Tràng Kênh, Yên Hưng. Tại một số nơi lòng sông rộng trên sông Bạch Đằng, thủy triều lên xuống chênh lệch mạnh, quân ta cắm cọc nhọn rồi phủ cỏ lên trên. Các bãi cọc này là những công trình tiêu tốn khá nhiều công sức. Nhân dân trong vùng cùng với quân đội triều đình đã phải tốn nhiều thời gian chuẩn bị từ trước để diệt giặc. Bãi cọc vừa đóng vai trò là cạm bẫy đánh chìm thuyền giặc, vừa làm hẹp thủy lộ, khiến cho thuyền giặc phải di chuyển theo toan tính của quân ta.
[…] Đương lúc trận chiến bước vào đoạn cao trào, Hưng Đạo Vương cùng vua Trần Nhân Tông, thượng hoàng Trần Thánh Tông dẫn đoàn chiến thuyền hùng mạnh nhất tung vào trận. Các đạo cấm quân tinh nhuệ thường ngày giữ nhiệm vụ bảo vệ vua và triều đình, nay được dịp thả sức tung hoành. Các quân thấy đội thuyền của nhà vua kéo tới tiếp viện, càng thêm phấn chấn, cùng hợp sức mà đánh giết quân giặc, trút tên như mưa vào các thuyền giặc. Ở chiều ngược lại, quân Nguyên càng thêm hoảng loạn, trận thế tan vỡ. Quân Đại Việt thả sức tàn sát, máu nhuộm đỏ cả một khúc sông lớn. Tưởng giặc là Trương Ngọc chết trong đám loạn quân. Phàn Tiếp té xuống sông, quân ta dùng câu liêm móc lên bắt sống. Các tướng Ô Mã Nhi, Tích Lệ Cơ cũng bị bắt sống…

(http://1thegioi.vn, Quân Trần bắt sống Ô Mã Nhi, xoá sổ thủy quân nhà Nguyên)

Đọc hiểu văn bản: Quân Trần bắt sống Ô Mã Nhi

Lựa chọn đáp án đúng:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.
A. Tự sự
B. Thuyết minh
C. Miêu tả
D. Nghị luận

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 2. Đề tài chính mà văn bản hướng tới là gì?
A. Viết về đề tài tình bạn.
B. Viết về đề tài nhân vật anh hùng thời chiến.
C. Viết về đề tài tình cảm gia đình.
D. Viết về đề tài tình yêu quê hương.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 3. Dòng nào liệt kê chính xác những nhân vật anh hùng lịch sử của dân tộc ta được nhắc tới trong phần ngữ liệu trên?
A. Hưng Đạo Vương, vua Trần Nhân Tông, thượng hoàng Trần Thánh Tông.
B. Hưng Đạo Vương, Ô Mã Nhi, thượng hoàng Trần Thánh Tông.
C. Tích Lệ Cơ, vua Trần Nhân Tông, thượng hoàng Trần Thánh Tông.
D. Ô Mã Nhi, vua Trần Nhân Tông, thượng hoàng Trần Thánh Tông.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 4. Cốt truyện trong tác phẩm này được xây dựng theo cốt truyện đơn tuyến hay cốt truyện đa tuyến?
A. Cốt truyện đa tuyến.
B. Cốt truyện đơn tuyến.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 5. Các từ triều đình, thượng hoàng có phải là biệt ngữ xã hội trong triều đình phong kiến xưa, đúng hay sai?
A. Đúng
B. Sai

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 6. Trong khi vua Trần cầm quân đánh chặn, quấy nhiễu thủy quân Nguyên-Mông trên sông Lục Nam thì ở ven biển, Hưng Đạo Vương đang chuẩn bị lực lượng lớn ở cửa vùng cửa sông Bạch Đằng để đón đánh thủy quân giặc như thế nào?
A. Hưng Đạo Vương đặt quân thủy bộ mai phục dày đặc ở các tuyến sông Giá, sông Kênh, sông Chanh, sông Đá Bạch, sông Thai, núi Tràng Kênh, Yên Hưng…
B. Tại một số nơi lòng sông rộng trên sông Bạch Đằng, thủy triều lên xuống chênh lệch mạnh, quân ta cắm cọc nhọn rồi phủ cỏ lên trên.
C. Hưng Đạo Vương đặt quân thủy bộ mai phục dày đặc ở các tuyến sông Giá, sông Kênh, sông Chanh, sông Đá Bạch, sông Thai, núi Yên Tử, Yên Hưng…
D. Đáp án A, B đúng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 7. Nối cột A với cột B để có đáp án đúng về trình tự kể.

Cột A Cột B
1. Câu 1 a. Hưng Đạo Vương cùng vua Trần Nhân Tông, thượng hoàng Trần Thánh Tông dẫn đoàn chiến thuyền hùng mạnh nhất tung vào trận.
2. Câu 2 b. Các quân thấy đội thuyền của nhà vua kéo tới tiếp viện, càng thêm phấn chấn, cùng hợp sức mà đánh giết quân giặc, trút tên như mưa vào các thuyền giặc.
3. Câu 3 c. Các đạo cấm quân tinh nhuệ thường ngày giữ nhiệm vụ bảo vệ vua và triều đình, nay được dịp thả sức tung hoành.
Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: 1a, 2c, 3b

Câu 8. Có ý kiến cho rằng: Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 là đỉnh cao chói lợi của sức mạnh và nghệ thuật quân sự của quân dân Đại Việt thế kỷ thứ XIII, thể hiện tài thao lược của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn – vị anh hùng kiệt xuất, nhà chiến lược lỗi lạc của dân tộc ta. Ông không chỉ được nhân dân Việt Nam tôn thờ như một bậc thánh nhân mà còn được thế giới công nhận là một trong mười vị tướng giỏi nhất mọi thời đại. Em có đồng tình hay không đồng tình với ý kiến trên?
A. Đồng tình
B. Không đồng tình

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 9. Nội dung chính của đoạn trích kể lại sự việc gì?

Click vào đây để xem đáp án

Nội dung chính của đoạn trích kể lại sự việc:

– Trích đoạn kể về sự việc vua Trần Nhân Tông Cầm quân đánh trận quấy nhiễu thủy quân Nguyên Mông trên sông Lục Nam. Trong khi đó, Hưng Đạo Vương chuẩn bị lực lượng, cắm bãi cọc trên sông Bạch Đằng làm cạm bẫy đánh chìm quân giặc.

– Khi trận chiến đang bước vào giai đoạn cao trào. Hưng Đạo Vương cùng vua Trần Nhân Tông, thượng hoàng Trần Thánh Tông dẫn đoàn quân hùng mạnh đánh tan quân giặc. Quân giặc hoảng loạn, thế trận tan vỡ. Quân Đại Việt bắt sống được tướng Ô Mã Nhi, Thích Lệ Cơ. Tướng Trương Ngọc chết trong đám loạn quân.

Câu 10. Tiếp nối truyền thống quý báu của cha anh, nhiệm vụ của em bây giờ là cần phải làm gì để xứng đáng với truyền thống ấy?

Click vào đây để xem đáp án

– Nhiệm vụ của em bây giờ cần phải làm gì để xứng đáng với truyền thống cha anh:

+ Em cần gìn giữ và phát huy truyền thống yêu nước và tự hào dân tộc.

+ Chăm lo học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động có ích để góp phần dựng xây quê hương, đất nước giàu đẹp.

+ Cần sáng suốt trước các âm mưu thế lực thù địch.

+ Tuyên truyền cho mọi người nhận thức sâu sắc về tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

+ Ra sức học tập, rèn luyện sức khỏe và tu dưỡng đạo đức hơn nữa, để có thể cống hiến một phần nhỏ bé của mình trong công cuộc bảo vệ chủ quyền của dân tộc.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *