Đọc hiểu văn bản: Quả trứng vàng (Tạ Duy Anh)

Đọc văn bản sau:

QUẢ TRỨNG VÀNG
(Tạ Duy Anh)

“Có những chuyện thường ngày lại y như cổ tích. Một lúc nào đó khi chợt nhớ lại, chính bản thân ta cũng phải ngạc nhiên về sự kỳ diệu của nó..”.
Tú Minh loay hoay ghi lại dòng nhật ký vào cuốn sổ lưu niệm cho riêng bản thân cậu. Cậu đã ở tuổi mười hai, có nghĩa là thời thơ ấu đang vùn vụt lao qua những “ga” cuối cùng. Điều này không phải không có lúc làm cậu day dứt. Nhưng chả thể làm gì được. Cậu chép miệng nuối tiếc và nhắm mắt lại, lẩm bẩm nói với chính mình:
“Thật ra tất cả bắt đầu từ những lời cầu mong tốt đẹp”.
Hôm nay Tú Minh từ trường về nhà. Lúc sắp vào cổng, cậu nhìn thấy vật gì trăng trắng trong đám lá tre khô. Cậu lại gần thì nhận ra vật trăng trắng đó là quả trứng gà.
– Ồ, một quả trứng gà. Cậu thầm kêu lên. Tại sao nó bị rơi vãi ở đây nhỉ. Tú Minh lượm quả trứng lên ngắm nghía. Chắc chị mái nâu nào đó trở dạ quá nhanh khi qua đây. “Thật may là mình phát hiện ra, nếu không đêm nay nó sẽ vào bụng một con rắn nào đó cũng nên”.
Minh mân mê quả trứng và cảm thấy cơn đói cứ rõ dần. Món trứng ốp-lết cũng được lắm. Chỉ cần một chút mỡ, một chút muối tiêu. Hoặc đơn giản hơn là thả bóng vào nồi nước sôi và chỉ dăm bảy phút sau là có thể ngồi khoanh chân nhấm nháp vị béo ngậy của trứng luộc. Nhưng Minh chợt nghĩ: “Mình ăn chỉ một miếng là hết, sẽ chẳng còn cơ hội nào cho mình được ngắm quả trứng đẹp đến nhường kia. Chi bằng đem đặt vào chiếc hũ sành để xuống cạnh bếp, biết đâu chả khối điều kỳ lạ xảy ra.
Minh lấy giấy bọc chặt rồi cẩn thận đặt vào chiếc hũ, không quên chèn trấu chung quanh. Cậu bê chiếc hũ đặt cạnh bếp lò, nơi mỗi tối và mỗi sáng cậu đều giúp mẹ nhóm lửa. Quả trứng trở thành người bạn im lặng của Tú Minh. Sáng nào cậu cũng thì thầm nói một điều ước gì đó. Những điều ước của cậu đều tốt đẹp. Chẳng hạn có sáng cậu ước: “Giá như mày có thể biến thành một quả trứng vàng để tạo đem chia cho các bạn nghèo trong lớp”. Điều ước này bám riết theo cậu hơn cả và có lúc nó làm cho cậu chán nản, thất vọng vì biết chắc đó là điều không bao giờ có thật.
Một buổi sáng, giống như mọi hôm. Tú Minh xuống bếp cời lò và ao ước. Chợt cậu nghe thấy tiếng cựa rất nhỏ, rất yếu ớt, như thể tiếng vươn mình của chồi cỏ sau cơn mưa. Thoạt đầu cậu nghĩ đến con chuột gian manh nào đó xơi tái quả trứng, đánh một giấc no nê đang trở mình. Nhưng tiếng cựa chỉ thoảng qua và hoàn toàn khác với tiếng sột soạt của giấy. Cậu hồi hộp mở nắp hũ ra rồi cẩn thận gỡ từng lớp giấy. Quả trứng không hề xây sát trừ một lỗ thủng nhỏ và chính cái lỗ thủng đó khiến tim cậu nhảy lên. Điều kỳ diệu đã xảy ra: quả trứng biến thành chú gà con. Quãng trưa thì chú gà vàng rực đã hiện hình ngay trước mắt cậu, có thể vuốt ve được. Tú Minh cảm động muốn khóc khi chú gà nép mình trong bàn tay che chở của cậu. Ngày ngày cậu kiếm mồi về cho gà và chả mấy chốc nó đã có thể lẽo đẽo theo cậu đi bắt châu chấu.
Qua thu sang đông rồi hết xuân sang hè, chú gà nhép đã lớn vổng lên thành nàng mái nâu óng ả. Vòng cườm ở cổ nó mới sáng làm sao. Hằng ngày nó tha thẩn kiếm mồi quanh khu vườn và thỉnh thoảng ngơ ngẩn gióng lên những tiếng gọi rất lạ.
Và điều kỳ diệu nữa đã xảy ra: con gà mái của Tú Minh đẻ quả trứng đầu tiên. Tú Minh hả hê ngắm nghía và không ngớt nghĩ đến những điều tốt đẹp. Sau khi đẻ nốt quả trứng thứ mười hai, con mái nâu đòi ấp. Tú Minh lót cho nó một chiếc ổ đẹp tuyệt trần, có lưới bảo vệ rất cẩn thận. Từ đây trở đi mọi việc xem ra suôn sẻ hơn. Đến kỳ đến hạn, cả mười hai chú gà con đều sinh nở an toàn. Lần này Tú Minh chỉ có một việc là dựng cho mẹ con mái nâu một nếp nhà xinh xắn và chắc chắn.
Nhiều lúc đứng xem đàn gà chạy nhảy, Tú Minh lại hơi giật mình nhớ đến đoạn cậu nhìn thấy quả trứng lẫn trong đám tre. Chỉ cần cậu thả vào nồi nước, đun lên là mọi phép lạ chấm dứt luôn. Sẽ chẳng bao giờ cậu có cái cảm giác sướng run người khi nhìn thấy lũ gà, hiện thân của những điều ước. Sẽ chẳng có cả cái kết thúc mà dù cậu cam đoan không hề bịa mảy may, lũ bạn cậu vẫn ngơ ngác nhìn nhau: “Chẳng lẽ thằng Minh đã thành nhà văn”. Bởi vì một câu chuyện như thế chỉ có thể được sáng tạo bởi chính cuộc sống.
Nào, để xem mình có bịa tí nào không nhỉ? Bắt đầu từ quả trứng và những điều ước… Rồi sau đó cuộc sống đã kể tiếp câu chuyện bằng sự kỳ diệu do chính nó tạo nên, chẳng ai bịa được hay đến vậy.
Cậu hoàn toàn an tâm với những dòng nhật ký.

Đọc hiểu văn bản: Quả trứng vàng (Tạ Duy Anh)

Câu 1. Dòng nào KHÔNG nói lên đặc điểm chính của văn bản Quả trứng vàng?
A. Nhân vật ít.
B. Dung lượng ngắn (gần 2 trang).
C. Sự việc diễn ra trong phạm vi không gian hẹp.
D. Sự việc diễn ra qua hồi tưởng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 2. Dòng nào nói đúng về đề tài của tác phẩm?
A. Làng quê.
B. Tuổi thơ.
C. Tình yêu con vật.
D. Giàu tình thương yêu.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 3. Nhân vật chính của văn bản Quả trứng vàng?
A. Quả trứng.
B. Tú Minh.
C. Con gà mái.
D. Chú gà nhép.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 4. Văn bản Quả trứng vàng kể về sự việc gì?
A. Tú Minh nhặt được quả trứng gà và tưởng tượng ra một đàn gà.
B. Tú Minh ước nhặt được quả trứng gà và sẽ phát triển thành một đàn gà.
C. Tú Minh nhặt được quả trứng gà và ấp ủ để nở thành con gà, đàn gà.
D. Tú Minh mơ mình nhặt được quả trứng gà và ấp ủ để nở thành con gà.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 5. Dòng nào sắp xếp các sự việc đúng trình tự kể của tác phẩm?
A. Nhặt trứng – ấp cạnh bếp – gà nở – gà mái nâu và đàn con.
B. Giấc mơ – nhặt trứng – ủ trứng cạnh bếp – gà nở – gà mái nâu và đàn con.
C. Ước mơ về đàn gà – nhặt trứng – ủ cạnh bếp – gà nở – gà mái nâu.
D. Ủ cạnh bếp – gà nở – gà mái nâu và đàn con.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 6. Dòng nào KHÔNG thể hiện sự đấu tranh trong nhân vật Tú Minh
A. Mình ăn chỉ một miếng là hết, sẽ chẳng còn cơ hội nào cho mình được ngắm quả trứng đẹp đến nhường kia.
B. Món trứng ốp-lết, hoặc nhấm nháp vị béo ngậy của trứng luộc.
C. Cậu bé chiếc hũ đặt cạnh bếp, nơi mỗi tối, mỗi sáng cậu giúp mẹ nhóm lửa.
D. Chi bằng đem đặt vào chiếc hũ sành để xuống cạnh bếp, biết đâu chả khối điều kỳ lạ xảy ra.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 7. Tú Minh đã đấu tranh với đối thủ nào?
A. Bản năng con người của chính mình.
B. Thói háu đói của mình.
C. Lời dụ dỗ của các bạn trong lớp.
D. Với ước mơ của chính mình.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 8. Câu: Cậu đã ở tuổi mười hai, có nghĩa là thời thơ ấu đang vùn vụt lao qua những “ga” cuối cùng được hiểu như thế nào?
A. Tú Minh đang mơ ước quay lại thời thơ ấu.
B. Thời thơ ấu đang trôi qua rất nhanh.
C. Tú Minh đang nuối tiếc tuổi thơ ấu của mình.
D. Cần nâng niu kỉ niệm thời thơ ấu.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 9. Những từ ngữ nào trong đoạn văn sau chứng tỏ Tủ Minh là người yêu cái đẹp và giàu trí tưởng tượng ?
Nhưng Minh chợt nghĩ: “Mình ăn chỉ một miếng là hết, sẽ chẳng còn cơ hội nào cho mình được ngắm quả trứng đẹp đến nhường kia. Chi bằng đem đặt vào chiếc hũ sành để xuống cạnh bếp, biết đâu chả khối điều kỳ lạ xảy ra”.
A. Được ngắm quả trứng đẹp đến nhường kia; biết đâu…điều kỳ lạ xảy ra.
B. Chi bằng đem đặt vào chiếc hũ sành để xuống cạnh bếp.
C. Biết đâu chả khối điều kỳ lạ xảy ra.
D. Mình ăn chỉ một miếng là hết, sẽ chẳng còn cơ hội nào.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 10. Vì sao có lúc Tú Minh chán nản thất vọng?
A. Những ước mơ của mình mãi mãi là điều không bao giờ có thật.
B. Quả trứng Tú Minh nhặt được “biến thành một quả trứng vàng để tạo đem chia cho các bạn nghèo trong lớp” không thể trở thành sự thật.
C. Nhiều điều ước bám riết theo, khiến cậu không làm được việc gì.
D. Vì nghĩ đến con chuột gian manh nào đó xơi tái quả trứng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 11. Vì sao Tú Minh cảm động muốn khóc khi chú gà nép mình trong bàn tay che chở của cậu?
A. Vì điều cậu ao ước đã thành sự thực.
B. Vì điều kỳ diệu đã xảy ra: quả trứng biến thành chú gà con.
C. Vì chú gà nép mình trong bàn tay che chở của cậu, vì cậu tạo ra sự sống ấy.
D. Vì cậu tưởng tượng ra cảnh gà con sẽ lẽo đẽo theo cậu đi bắt châu chấu.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 12. Dòng nào sau đây KHÔNG nói lên chủ đề của văn bản Quả trứng vàng?
A. Tuổi thơ ấu sẽ trôi qua nhanh, hãy mơ ước và sống hồn nhiên.
B. Chăm chút, nâng niu những ước mơ đẹp thì điều kỳ diệu sẽ đến.
C. Hãy làm việc và ước mơ để có những kỷ niệm đẹp của tuổi thơ.
D. Hãy chăm chút những quả trứng để có điều kỳ diệu.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 13. Tác phẩm Quả trứng vàng của nhà văn Tạ Duy Anh có hình thức đặc biệt như thế nào?
A. Kể chuyện về quá trình quả trứng gà thành con gà mẹ.
B. Chú ý diễn tả cảm xúc của nhân vật Tú Minh.
C. Mở đầu và kết thúc là những dòng nhật ký của nhân vật chính.
D. Từ ngữ giản dị nhưng giàu hình ảnh, cảm xúc.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 14. Dòng nào nói lên tình cảm của nhà văn trong văn bản Quả trứng vàng?
A. Nâng niu những ước mơ, cảm xúc, việc làm rất đẹp của Tú Minh.
B. Trân trọng kỷ niệm, cảm xúc, ước mơ trong sáng hồn nhiên của tuổi thơ.
C. Yêu quý Tú Minh và đàn gà của cậu bé.
D. Trân trọng, nâng niu sự sống.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 15. Nhan đề Quả trứng vàng có ý nghĩa như thế nào?
A. Thể hiện mong ước của Tú Minh: giá nó bằng vàng…
B. Giá trị của quả trứng vì đã tạo ra đàn gà cho Tú Minh.
C. Là món quà quý giá đối với tuổi thơ.
D. Từ quả trứng mà Tú Minh được chứng kiến sự lớn lên của đàn gà.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *