Đọc hiểu văn bản: Hai chiếc huy chương

Đọc văn bản sau:

HAI CHIẾC HUY CHƯƠNG

Tại đại hội Ô-lim-píc dành cho người khuyết tật, một học sinh tên Giôn, 14 tuổi, mắc hội chứng Đao nên mắt nhìn không rõ. Giôn đăng kí chạy môn 400 mét.
Vào ngày thi, sau khi đăng kí để nhận đường chạy và số hiệu, thì cặp kính của Giôn biến mất, nhưng cậu vẫn nói rất quyết tâm:
– Em sẽ gắng hết sức để giành huy chương vàng.
Khi có tín hiệu xuất phát, Giôn đã khởi đầu rất tốt. Đột nhiên một vận động viên khác chạy lấn vào đường đua của Giôn khiến em không nhìn thấy đường chạy và ngã vào khu vực đá dăm bên cạnh đường đua.
Thế nhưng Giôn đã gượng đứng dậy, nheo mắt nhìn đường đua và tiếp tục chạy dù chân trái khập khiễng vì đau. Cậu tiếp tục chạy qua khúc cua một cách bền bỉ. Khi gần bắt kịp vận động viên cuối cùng, Giôn lại bị trượt chân và ngã. Cậu nằm khá lâu. Nhưng Giôn lại gượng đứng dậy. Lúc này, sức chạy của Giôn đã giảm đi rất nhiều, chân tay cậu bắt đầu run lẩy bẩy, người lả đi vì kiệt sức. Khi chỉ còn cách đích khoảng 10 mét, cậu lại bị ngã một lần nữa.
Bỗng nhiên, mẹ của Giôn đến đứng gần vạch đích và gọi to:
– Giôn! Mẹ ở đây, con có nghe thấy tiếng mẹ không?
Mặc cho khuỷu tay, đầu gối đang bị trầy xước và rớm máu, Giôn vẫn khập khiễng tiến về phía vạch đích, hướng theo tiếng gọi của người mẹ.
– Phía này, con yêu ơi! –Mẹ cậu gọi.
Gương mặt của cậu trông rạng rỡ và vui sướng hẳn lên khi băng qua vạch đích và ngã vào vòng tay âu yếm của mẹ.
Giôn đã không chiến thắng trên đường đua nhưng niềm tin chiến thắng đã cháy bỏng, tỏa sáng trong cậu. Giôn thật xứng đáng nhận cùng một lúc hai huy chương. Một huy chương về bản lĩnh và niềm tin; một huy chương khác cho sự quyết tâm tuyệt vời – không bao giờ bỏ cuộc.

(Nguồn, Quà tặng cuộc sống, NXB Trẻ, 2002)

Đọc hiểu văn bản: Hai chiếc huy chương

Lựa chọn đáp án đúng:

Câu 1. Truyện Hai chiếc huy chương được viết theo thể loại nào?
A. Truyện ngắn.
B. Tản văn.
C. Tùy bút.
D. Truyện đồng thoại.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 2. Truyện Hai chiếc huy chương kết hợp phương thức tự sự với phương thức nào?
A. Biểu cảm.
B. Miêu tả.
C. Thuyết minh.
D. Nghị luận.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 3. Nhân vật Giôn trong truyện Hai chiếc huy chương tham gia cuộc thi nào?
A. Chạy việt dã.
B. Chạy 400 mét.
C. Ô-lim-pích dành cho người bệnh tật.
D. Ô-lim-pích dành cho người khuyết tật.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 4. Vào ngày thi, nhân vật Giôn trong truyện Hai chiếc huy chương đã gặp sự cố gì?
A. Mắt nhìn không rõ.
B. Bị đau đầu.
C. Bị mất kính.
D. Bị mất giày.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 5. Nhân vật Giôn trong truyện Hai chiếc huy chương đã bị ngã mấy lần?
A. Một lần.
B. Hai lần.
C. Ba lần.
D. Bốn lần.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 6. Phương án nào không đúng khi miêu tả những lần Giôn bị ngã?
A. Giôn gượng đứng dậy, lấy hết sức, chạy nhanh về phía đích.
B. Tiếp tục chạy dù chân trái khập khiễng vì đau.
C. Chân tay cậu bắt đầu run lẩy bẩy, người lả đi vì kiệt sức.
D. Giôn khập khiễng tiến về phía đích.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 7. Qua truyện Hai chiếc huy chương, tác giả muốn gửi đến thông điệp gì?
A. Trong quá trình thi đấu, cần tập trung, không được chủ quan.
B. Cần có bản lĩnh, có niềm tin và quyết tâm thực hiện được nội dung mà mình đưa ra.
C. Cần có sự khuyến khích, động viên và chia sẻ để những người khuyết tật không bị mặc cảm, tự ti.
D. Cần có sự yêu thương và chia sẻ khó khăn với những người bị khuyết tật.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 8. Trong các nhóm từ sau, nhóm từ nào toàn từ láy?
A. Khập khiễng, đường đua, cuối cùng, tiếp tục, lo lắng, đám đông.
B. Khập khiễng, đường đua, tiếp tục, lo lắng, loạng choạng, lo lắng.
C. Khập khiễng, đường đua, lẩy bẩy, khó khăn, đau đớn, loạng choạng, rạng rỡ.
D. Khập khiễng, rạng rỡ, bền bỉ, lo lắng, khó khăn, đau đớn, lẩy bẩy, loạng choạng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 9. Phó từ lại trong câu: Cậu lại bị ngã một lần nữa. chỉ gì?
A. Chỉ tần số.
B. Chỉ sự tiếp diễn tương tự.
C. Chỉ kết quả và hướng.
D. Chỉ kết quả.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 10. Chuỗi sự việc chính trong truyện thường được gọi là gì?
A. Hư cấu.
B. Sự kiện.
C. Cốt truyện.
D. Tình tiết.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 11. Truyện Hai chiếc huy chương có mấy sự việc chính? Đó là những sự việc nào?

Click vào đây để xem đáp án

Gợi ý:

– Truyện Hai chiếc huy chương có bốn sự việc chính.

Các sự việc chính đó như sau:

+ Tại đại hội Ô-lim-píc dành cho người khuyết tật, một học sinh tên Giôn, 14 tuổi, mắc hội chứng Đao nên mắt nhìn không rõ. Giôn đăng kí chạy mộn 400 mét.

+ Vào ngày thi, cặp kính của Giôn biến mất, nhưng cậu vẫn quyết tâm dự thi với mong muốn dành được huy chương vàng.

+ Trong khi chạy, Giôn đã bị ngã ba lần, nhưng cậu vẫn không rời bỏ đường đua.

+ Dưới sự cổ vũ, động viên của mẹ, cậu đã về đến đích.

Câu 12. Theo em, vì sao tác giả truyện Hai chiếc huy chương lại cho rằng: Giôn thật xứng đáng nhận cùng một lúc hai huy chương. Một huy chương về bản lĩnh và niềm tin; một huy chương khác cho sự quyết tâm tuyệt vời – không bao giờ bỏ cuộc?

Click vào đây để xem đáp án

Nhân vật Giôn đã bị ngã đến 3 lần trong đường đua, nhưng cậu bé vẫn không bỏ cuộc. Giôn “mặc cho khuỷu tay, đầu gối đang bị trầy xước và rớm máu, Giôn vẫn khập khiễng tiến về phía vạch đích, hướng theo tiếng gọi của người mẹ”. Mặc dù cậu bé đã không chiến thắng nhưng trong lòng mẹ, trong lòng chúng ta, cậu rất xứng đáng nhận được cùng một lúc hai huy chương. Một huy chương về bản lĩnh và niềm tin; một huy chương khác cho sự quyết tâm tuyệt vời – không bao giờ bỏ cuộc. Cậu ấy, thật sự rất bản lĩnh, có niềm tin và một tinh thần không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ khuất phục và bị đánh bại.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *