Đọc hiểu truyện: Đeo nhạc cho mèo

Đọc văn bản sau:

Đeo nhạc cho mèo

Tự bao giờ đến giờ, mèo cứ xơi chuột mãi, nên chuột mới đẻ ra là đã sợ mèo rồi.
Nhưng, con giun xéo lắm cũng quằn, chuột ta lấy thế làm giận. Một hôm, mới hội cả nhau lại làm một làng chuột để chống lại mèo. Thôi thì đủ mặt: nào anh Chù, mùi hôi đến nỗi thành câu ca; nào chú Nhắt, có tính nhí nhắt đã nên câu ví; nào lại anh Cống, rung rinh béo tốt, quan trường lại chấm cho ở trên ông Đồ,..
Khi làng dài răng đã tề tựu đông đủ cả rồi, ông Cống mới lên giọng rằng:
– Cái giống quái kia sở dĩ nó chụp được anh em mình chỉ vì trời phú cho nó cái tài rình mò và khéo bắt lén mà thôi. Bây giờ, bà con ta mua một cái nhạc buộc vào cổ nó, để khi nào nó đến, nghe tiếng nhạc, ta biết đường chạy trước, thì nó còn làm gì nổi ta nữa.
Cả làng chuột nghe nói, dẩu mõm, quật đuôi, đều lấy làm phục cái câu chí lí của ông Cống và đồng thanh ưng thuận.
Khi nhạc đã kiếm được rồi, hội đồng chuột lại họp. Con nào con nấy lao xao hớn hở, bảo nhau đã sắp tới ngày thoát được cái ách ông Miu ranh mãnh rồi.
Nhưng kịp lúc hội đồng hỏi ai dám đem nhạc đeo vào cổ mèo, thì thấy cả hội đồng im phăng phắc, không một cái tai nào nhích, một cái răng nào nhe cả.
Không biết cử ai vào việc đại sự ấy, bất đắc dĩ làng cắt ông Cống phải đi, vì chính ông Cống đã xướng lên cái thuyết đeo nhạc vậy.
Ấy mới khốn! Nhưng Cống ta trong lòng tuy nao, mà ngoài mặt làm ra bộ bệ vệ kẻ cả, nói rằng:
– Tôi đây, chẳng gì nhờ tổ ấm cũng được vào bậc ông Cống, ông Nghè, ăn trên ngồi trước trong làng, có đâu làng lại cắt tôi đi làm cái việc tầm thường ấy được! Trong làng ta nào có thiếu chi người! Tôi xin cử anh Nhắt, anh ấy nhanh nhảu chắc làm được việc.
Ấy mới hay! Nhưng Nhắt ta trở mặt láu, cãi lí rằng:
– Làng cắt tôi đi, tôi cũng xin vâng, không dám chối từ. Nhưng tôi, dù bé vậy, mà cũng còn ở chiếu trên, chưa đến nỗi nào. Ông Cống không đi, phải; tôi đây không đi, cũng phải. Để xin cắt anh Chù, anh ấy tuy chậm, nhưng chắc chắn, làng không lo hỏng việc.
Loa di động
Ẩn mới không có gì lạ! Chù ta thật thà, không biết cãi sao, ụt ịt nói rằng:
– Tôi là đầy tớ làng, làng sai tôi đi là phải lắm. Nhưng tôi chỉ sợ, nếu tôi đến gần mèo mà mèo thịt tôi đi, thì rồi lấy ai thay tôi mà buộc nhạc được nữa.
Chuột Cống nhanh miệng bảo:
– Mèo nó có vờn là vờn chúng tao, vờn cái anh Nhắt kia, chớ chủ mày hôi hám như thế, thì nó bắt mà thèm vào. Thôi cứ nhận đi ngay đi, không được nói lôi thôi gì nữa.
Loa di động
Chuột Chù ì ạch phải nhận, vác nhạc ra đi tìm mèo thật. Khốn chưa trông thấy mèo, mới nghe thấy tiếng, Chù đã sợ run cả mình, không dám tiến. Nhưng sợ lệ làng, sau đánh bạo, phải lại gần, thì thấy mèo quả nhiên không thèm vờn đến thật. Song mèo cũng nhe nanh giương vuốt, làm cho Chù cắm đầu, vác cái thân ì ạch chạy khổ về báo cho làng ngay. Cả làng nghe báo cũng sợ, bỏ chạy tán loạn, chẳng ai hỏi đến cái nhạc, nó bon đi đâu, và bon tự bao giờ không biết.
Thành ra từ đó, chuột vốn sợ mèo, vẫn hoàn sợ mèo mãi.

(Dẫn theo Ngữ văn 6, tập một, NXB Giáo dục, 2016)

Đọc hiểu truyện: Đeo nhạc cho mèo

Câu 1. Truyện Đeo nhạc cho mèo được viết theo phương thức biểu đạt chính nào?
A. Tự sự.
B. Miêu tả.
C. Nghị luận.
D. Thuyết minh.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 2. Trong truyện Đeo nhạc cho mèo, cả làng chuột họp lại để làm gì?
A. Chuẩn bị tổ chức hội làng.
B. Chống lại mèo.
C. Cử người đi nói chuyện với mèo.
D. Tổ chức đêm hội giao lưu với các loài vật trong nhà.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 3. Trong truyện Đeo nhạc cho mèo, theo ông Cống, vì sao cả làng mình phải lại sợ mèo?
A. Vì mèo có mũi rất thính và mắt rất tinh.
B. Vì mèo có mũi rất thính và vuốt rất sắc.
C. Vì mèo có tài rình mò và khéo bắt lén.
D. Vì mèo có vuốt rất sắc và chạy rất nhanh.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 4. Trong truyện Đeo nhạc cho mèo, phiên họp thứ hai, cả làng chuột đã bàn vấn đề gì?
A. Mua cái chuông, buộc vào cổ mèo, để khi nào mèo đến, nghe tiếng nhạc, chuột sẽ chạy trốn.
B. Mua cái nhạc, buộc vào cổ mèo, để khi nào mèo đến, nghe tiếng nhạc, chuột sẽ chạy trốn.
C. Bàn kế tiêu diệt mèo.
D. Cử người đi đeo nhạc cho mèo.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 5. Trong truyện Đeo nhạc cho mèo, vì sao cả làng chuột lại không chống được mèo?
A. Vì mèo quá tinh khôn, nên biết được âm mưu của chuột nên đã đề phòng.
B. Vì cả làng chuột thiếu sự quyết đoán trong việc cử người đi đeo nhạc cho mèo.
C. Vì sự hèn nhát, ích kỷ, chỉ nghĩ phần lợi cho mình, không dám hy sinh vì người khác.
D. Vì mâu thuẫn trong việc cử người đi đeo nhạc cho mèo.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 6. Truyện Đeo nhạc cho mèo đưa ra lời khuyên gì?
A. Khi triển khai một công việc nào đó, cần phải căn cứ vào thực tế và khả năng của bản thân.
B. Không được suy nghĩ viển vông, xa rời thực tế.
C. Cần biết lượng sức mình để hoàn thành công việc được giao.
D. Không nên dựa vào quyền lực để bắt nạt người khác.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 7. Truyện Đeo nhạc cho mèo sử dụng biện pháp tu từ nào?
A. Nhân hóa và hoán dụ.
B. Nhân hóa và ẩn dụ.
C. Nhân hóa và so sánh.
D. Nhân hóa và nói quá.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 8. Trong các câu sau, câu nào có nghĩa là: chỉ những người dù sức yếu phận hèn, nếu bị đè nén quá mức, cũng có thể vùng dậy chống trả?
A. Cá lớn nuốt cá bé.
B. Ba mặt một lời.
C. Kiên trì sinh ra chiến thắng.
D. Con giun xéo lắm cũng quằn.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 9. Tìm hai câu tục ngữ nói về việc không biết lượng sức mình sẽ dẫn đến thất bại?

Click vào đây để xem đáp án

Một số câu tục ngữ nói về việc không biết lượng sức mình sẽ dẫn đến thất bại:

– Cả vú lấp miệng em: Dùng thế mạnh, của cải để chèn ép, lấn át kẻ yếu hơn.

– Ngựa non háu đá: Trẻ tuổi nhưng kiêu ngạo, hung hăng, hay khiêu khích, ham đối chọi mà không lượng được sức mình.

– Bắt ngựa đằng đuôi: Làm việc nguy hiểm, dại dột, không biết cách.

Câu 10. Qua truyện Đeo nhạc cho mèo, em rút ra bài học gì?

Click vào đây để xem đáp án

Trong truyện “Đeo nhạc cho mèo” bài học rút ra là việc giải quyết vấn đề không chỉ đòi hỏi sự thông minh mà còn cần sự can đảm và trách nhiệm cá nhân. Truyện cảnh báo về việc tránh trách nhiệm và lạc quan quá mức khi đối mặt với thách thức, cũng như ý thức về sự đoàn kết trong cộng đồng để vượt qua khó khăn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *