Đọc hiểu thơ: Vào nhà nhà ngục Quảng Đông cảm tác

Đọc văn bản sau:

Vào nhà nhà ngục Quảng Đông cảm tác

Vẫn là hào kiệt, vẫn phong lưu,
Chạy mỏi chân thì hãy ở tù.
Đã khách không nhà trong bốn biển,
Lại người có tội giữa năm châu.
Bủa tay ôm chặt bồ kinh tế,
Mở miệng cười tan cuộc oán thù.
Thân ấy vẫn còn, còn sự nghiệp,
Bao nhiêu nguy hiêm sợ gì đâu.

(Phan Bội Châu)

Đọc hiểu thơ: Vào nhà nhà ngục Quảng Đông cảm tác

Câu 1. Bài thơ được viết theo thể loại nào?
A. Thất ngôn bát cú
B. Thất ngôn tứ tuyệt
C. Thơ tự do
D. Ngũ ngôn

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 2. Tác giả viết bài thơ trong hoàn cảnh nào?
A. Đang lao động khổ sai ở nước ngoài để mưu sinh.
B. Bị rơi vào vòng ngục tù.
C. Đang đứng trước không gian rộng lớn, mênh mông.
D. Đang hoạt động cách mạng bí mật ở nước ngoài.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 3. Hai câu thơ sau được ngắt theo nhịp?
“Thân ấy vẫn còn, còn sự nghiệp,
Bao nhiêu nguy hiểm sợ gì đâu.”
A. Nhịp 4/3
B. Nhịp 3/3
C. Nhịp 3/2/2
D. Nhịp 2/2/3

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 4. Hai câu thơ sau, tác giả sử dụng biện pháp tu từ gì?
“Bủa tay ôm chặt bồ kinh tế
Mở miệng cười tan cuộc oán thù”
A. Nói quá
B. Nhân hoá
C. Ẩn dụ
D. So sánh

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 5. Theo luật của thể thơ Thất ngôn bát cú Đường luật, căn cứ vào tiếng thứ mấy của câu thơ đầu tiên ở bài thơ “Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác” để xác định rằng đây là bài thơ được viết theo luật bằng?
A. Tiếng thứ nhất.
B. Tiếng thứ tư.
C. Tiếng thứ hai.
D. Tiếng thứ bảy.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 6. Toàn bộ bài thơ có 5 chữ gieo vần bằng, đó là?
A. là – lưu – tù – châu – đâu
B. lưu – tù – tan – châu – đâu.
C. lưu – tù – nhà – thù – đâu.
D. lưu – tù – châu – thù – đâu.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 7. Lời thách thức “nguy hiểm sợ gì đâu” trong câu thơ cuối: “Bao nhiêu nguy hiêm sợ gì đâu” thể hiện điều gì ở nhân vật trữ tình của bài thơ?
A. Phong thái lạc quan, hiên ngang, coi thường mọi khó khăn, gian khổ.
B. Khí phách ngạo nghễ, kiên cường, coi thường mọi gian nguy.
C. Giữ vững ý chí, lý tưởng, kiên định với sự nghiệp cứu nước, vươn lên, bất chấp những hiểm nguy.
D. Bản lĩnh phi thường của một con người nuôi khát vọng lớn: trị nước cứu đời.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 8. Nội dung chính của bài thơ là?
A. Bài thơ thể hiện ước vọng trị nước cứu đời, muốn làm cho thiên hạ thái bình, sống trong an vui của nhà cách mạng Phan Bội Châu.
B. Bài thơ đã khắc hoạ phong thái ung dung, đường hoàng, khí phách kiên cường, bất khuất, vượt lên trên hoàn cảnh tù ngục của nhà cách mạng Phan Bội Châu.
C. Bài thơ thể hiện con đường cứu nước gian lao, phiêu bạt, hiểm nguy của nhà cách mạng Phan Bội Châu.
D. Phong thái lạc quan, hiên ngang, khí phách ngạo nghễ, kiên cường của nhà cách mạng Phan Bội Châu.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 9. Lời tâm sự của tác giả ở hai câu thơ sau có ý nghĩa như thế nào?
“Đã khách không nhà trong bốn biển,
Lại người có tội giữa năm châu.”

Click vào đây để xem đáp án

Lời tâm sự chân tình có ý nghĩa:

+ Thể hiện cuộc đời làm cách mệnh gian nan, khó khăn, phải bôn ba xứ người, xa quê, xa người thân.

+ Tạo hình ảnh đối lập giữa hai cặp câu nhấn mạnh sự lênh đênh, cuộc đời sóng gió qua đó nổi bật lên hình ảnh người chí sĩ yêu nước kiên cường.

Câu 10. Viết đoạn văn (3-5 câu) nêu cảm nhận của em về hình ảnh nhân vật trữ tình trong bài thơ.

Click vào đây để xem đáp án

Gợi ý:

+ Đó là một người chí sĩ cách mạng có phong thái ung dung, lạc quan; vào tù, sống trong sự kiềm kẹp của kẻ thù nhưng Phan Bội Châu vẫn ung dung thanh thản, vẫn giữ cái cốt cách của con người có tài cao chí lớn, hơn người, vẫn giữ cái vẻ trang nhã lịch sự.

+ Là người có phong thái ung dung, đường hoàng, phí phách kiên cường, hiên ngang, bất khuất, vượt lên trên hoàn cảnh tù ngục.

+ Là người chí sĩ cách mạng có tình yêu đất nước sâu nặng, hoài bão lớn: trị nước cứu đời rất đáng ngưỡng mộ, trân trọng..

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *