Đọc hiểu thơ: Nhớ bạn phương trời (Trần Tế Xương)

Đọc văn bản sau:

Nhớ bạn phương trời

Ta nhớ người xa cách núi sông
Người xa, xa lắm, nhớ ta không?
Sao đang vui vẻ ra buồn bã!
Vừa mới quen nhau đã lạ lùng!
Lúc nhớ nhớ cùng trong mộng tưởng
Khi riêng riêng cả đến tình chung
Tương tư lọ phải là mưa gió
Một ngọn đèn xanh trống điểm thùng.

(Trần Tế Xương)

Đọc hiểu thơ: Nhớ bạn phương trời (Trần Tế Xương)

Câu 1. Bài thơ được viết theo thể loại nào?
A. Thất ngôn bát cú
B. Thất ngôn tứ tuyệt
C. Thơ tự do
D. Song thất lục bát

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 2. Bài thơ có sử dụng những phương thức biểu đạt nào?
A. Tự sự, nghị luận
B. Biểu cảm, thuyết minh
C. Biểu cảm, tự sự.
D. Miêu tả, tự sự

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 3. Bài thơ viết về đề tài gì?
A. Tình phụ tử
B. Tình bạn
C. Tình mẫu tử
D. Thiên nhiên

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 4. Câu thơ : “Người xa, xa lắm, nhớ ta không?”, tác giả sử dụng biện pháp tu từ gì?
A. Nhân hóa
B. Câu hỏi tu từ
C. Ẩn dụ
D. So sánh

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 5. Bài thơ được gieo vần gì?
A. Vần lưng
B. Vần liền
C. Vần chân
D. Vần cách

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 6. Bốn câu thơ sau biểu đạt được điều gì?
Sao đương vui vẻ ra buồn bã?
Vừa mới quen nhau đã lạ lùng!
Khi nhớ, nhớ gì trong mộng tưởng
Nỗi riêng, riêng đến cả tình chung
A. Nhớ bạn qua tính cách, qua những kỷ niệm và cả tấm lòng tha thiết, miên man.
B. Trách bạn sao đang vui vẻ bên nhau mà lại vội vã xa cách, tỏ ra lạnh lùng.
C. Nỗi buồn, sự nuối tiếc xót xa của tác giả khi phải xa bạn.
D. Nuối tiếc vì tình bạn đã vội tan vỡ, để lại trong lòng tác giả nỗi nhớ da diết.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 7. Có ý kiến cho rằng: Hai cặp thực – luận của bài thơ đối nhau hoàn chỉnh đã đành (vui – buồn > < quen – lạ, đối ở cặp thực); (nhớ – tưởng > < riêng – chung, ở cặp luận) mà riêng trong mỗi câu, đều được tác giả chọn lọc, sử dụng nghệ thuật đối rất tài tình: (vui > < buồn; quen > < lạ; nhớ > < tưởng; riêng > < chung). Như vậy, tác giả không những đối đúng ở cặp thực – luận mà tài hoa biết bao, ở mỗi câu còn hình thành một cặp tiểu đối nhấn mạnh tâm tình.
Ý kiến trên đúng hay sai?
A. Đúng.
B. Sai.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 8. Chủ đề của bài thơ là?
A. Bài thơ thể hiện tâm trạng buồn đau của nhà thơ khi người bạn thân thiết rời bỏ đi xa, không hẹn ngày trở lại.
B. Bài thơ thể hiện nỗi nhớ thương da diết của nhà thơ đối với một người bạn đang ở xa lắm, tận phương trời nào.
C. Bài thơ thể hiện nỗi niềm tâm sự xót xa, tâm trạng buồn đau của nhà thơ khi bị bạn phụ bạc.
D. Bài thơ thể hiện sự hoài niệm của nhà thơ về một người bạn đã khuất.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 9. Bài thơ “Nhớ bạn phương trời” đã thể hiện được tâm trạng gì của chủ thể trữ tình?

Click vào đây để xem đáp án

“Nhớ bạn phương trời” của Trần Tế Xương là một tình khúc trầm buồn, khơi dậy những nỗi nhớ nhung sâu thẳm trong tâm tưởng về một người bạn cùng thế hệ đã mịt mù ở phương trời đang hết lòng lo cho đại sự, cho nước, cho dân. (Phan Bội Châu). Đó cũng chính là giai điệu tiếng lòng bay bổng của một tấm lòng đậm nhạt yêu nước, yêu dân, bất lực của một nhà thơ trào phúng hoài vọng về thời thế trong một đêm đen.

Câu 10. Thông điệp của bài thơ “Nhớ bạn phương trời”?

Click vào đây để xem đáp án

Thông điệp: Cần trân quý, gắn bó, nâng niu tình bạn trong mọi hoàn cảnh. Đó là biểu hiện của tình bạn đẹp ta cần phải gìn giữ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *