Đọc hiểu thơ: Bên ô cửa đá

Đọc văn bản sau:

Bên ô cửa đá

Buổi sáng em ngồi học
Mây rủ nhau vào nhà
Ông mặt trời khó nhọc
Đang leo dốc đằng xa.

Lảnh lót tiếng chim ca
Kéo nắng lên rạng rỡ
Có khoảng trời bao la
Hiện dần qua ô cửa.

Trong bếp còn đỏ lửa
Hương ngô thoảng ra ngoài
Rìa đường dăm chú ngựa
Dừng nghe em học bài.

Bản Mông em sơ sài
Chênh vênh bên dốc đá
Vẫn có bao điều lạ
Từ sách hồng bước ra.

(Hoài Khánh, Nguồn: https://giaoducthoidai.vn)

Đọc hiểu thơ: Bên ô cửa đá

Lựa chọn đáp án đúng:

Câu 1. Bài thơ Bên ô cửa đá của tác giả nào?
A. Thanh Thảo.
B. Hoài Khánh.
C. Hữu Thỉnh.
D. Trần Đăng Khoa

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 2. Bài thơ Bên ô cửa đá có sự kết hợp phương thức biểu cảm với phương thức nào?
A. Miêu tả.
B. Thuyết minh.
C. Nghị luận.
D. Tự sự

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 3. Bài thơ Bên ô cửa đá viết về cuộc sống của dân tộc nào?
A. Dân tộc Thái.
B. Dân tộc Thổ.
C. Dân tộc Mông.
D. Dân tộc Nùng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 4. Thời gian trong bài thơ Bên ô cửa đá là khoảng thời gian nào?
A. Buổi sáng.
B. Buổi trưa.
C. Buổi chiều.
D. Buổi sáng và buổi chiều.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 5. Khổ thơ thứ nhất trong bài thơ Bên ô cửa đá sử dụng biện pháp tu từ nào?
A. So sánh.
B. Ẩn dụ.
C. Hoán dụ.
D. Nhân hóa.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 6. Phó từ còn trong câu thơ Trong bếp còn đỏ lửa chỉ gì?
A. Chỉ quan hệ thời gian.
B. Chỉ sự tiếp diễn tương tự.
C. Chỉ tần số.
D. Chỉ mức độ.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 7. Trong các nhóm từ sau, nhóm từ nào chỉ toàn từ láy?
A. Lảnh lót, rạng rỡ, sơ sài, khó nhọc.
B. Lảnh lót, rạng rỡ, bao la, chênh vênh
C. Lảnh lót, rạng rỡ, sơ sài, chênh vênh.
D. Lảnh lót, bao la, vào nhà, chênh vênh.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 8. Qua bài thơ Bên ô cửa đá, tác giả muốn gửi đến thông điệp gì?
A. Tự hào về quê hương giàu đẹp.
B. Tự hào về bản làng yêu dấu với phong cảnh hữu tình.
C. Tự hào về nơi chôn rau cắt rốn với phong cảnh hữu tình, con người thân thiện, chân thành.
D. Tình yêu thiết tha và niềm tự hào về bản làng yêu dấu, về cuộc sống con người trên quê hương.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 9. Qua khổ thơ 1 và khổ thơ 2 của bài thơ Bên ô cửa đá em cảm nhận được điều gì?

Click vào đây để xem đáp án

Qua hai khổ thơ 1 và khổ thơ 2, tác giả đã miêu tả vẻ đẹp của buổi sáng vùng cao thật bình yên, thơ mộng. Tác giả Hoài Khánh đã rất tài tình khi sử dụng biện pháp nhân hóa để biến các hình ảnh thiên nhiên như mây, mặt trời, tiếng chim, ánh nắng trở nên sống động và có tính cách con người qua cái nhìn tuổi thơ hồn nhiên, mơ ước. Đó là điều làm cho thơ Hoài Khánh có một nét riêng và được thiếu nhi yêu mến.

Câu 10. Qua bài thơ Bên ô cửa đá, em thích hình ảnh nào nhất? Vì sao em lại thích hình ảnh đó?

Click vào đây để xem đáp án

Em thích hình ảnh về “Có khoảng trời bao la/Hiện dần qua ô cửa.” Bởi vì: Hình ảnh của khoảng trời bao la qua ô cửa tạo ra cảm giác mở rộng và bao la. Hình ảnh này kết hợp với việc “Ông mặt trời khó nhọc/Đang leo dốc đằng xa” để tạo ra hình ảnh mặt trời đang mọc, mở ra một ngày mới đầy năng lượng và tiềm năng. Hình ảnh này mang lại cho em cảm giác êm đềm và yên bình, đặc biệt khi được đặt trong ngữ cảnh của buổi sáng, khi mọi thứ đều mới mẻ và tràn ngập ánh sáng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *