Đọc hiểu thơ: Quạt cho bà ngủ

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Quạt cho bà ngủ

Ôi chích chòe ơi!
Lặng cho bà ngủ
Bước chân khe khẽ
Thỏ ơi nằm ngoan
Đừng đòi chị bế

Bàn tay bé nhỏ
Vẫy quạt thật đều
Ngấn nắng thiu thiu
Đậu trên tường trắng
Căn nhà đã vắng
Cốc chén nằm im
Đôi mắt lim dim
Ngủ ngon bà nhé!

Hoa cam hoa khế
Chín lặng trong vườn
Bà mơ tay cháu
Quạt đầy hương thơm….

(Thạch Quỳ, Tuyến tập Thơ, NXB Nghệ An, 2018)

Đọc hiểu thơ: Quạt cho bà ngủ

Câu 1. Những dấu hiệu nào dưới đây cho thấy bài thơ trên viết theo thể bốn chữ?
A. Số tiếng: mỗi dòng thơ gồm có bốn tiếng.
B. Cách gieo vần: bài thơ gieo vần chân, vần được đặt ở cuối dòng thơ.
C. Nhịp thơ: bài thơ ngắt theo nhịp 2/2 (riêng dòng đầu theo nhịp 1/2/1).
D. Phương án A, B và C đều đúng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 2. Hình tượng nhân vật được gợi tả trong bài thơ là ai?
A. Chích chòe.
B. Chị.
C. Bà.
D. Phương án A, B và C đều đúng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 3. Theo em, bài thơ được viết bởi phương thức biểu đạt nào?
A. Tự sự và miêu tả.
B. Miêu tả và biểu cảm.
C. Biểu cảm và tự sự.
D. Tự sự, miêu tả và biểu cảm.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 4. Những sự vật nào được người cháu nhắc tới khi quạt cho bà ngủ?
A. Chích chòe, thỏ, ngấn nắng, cốc chén, hoa cam, hoa khế.
B. Thỏ, ngấn nắng, hoa cau, hoa khế, bức tường, chum nước.
C. Hoa cam, hoa khế, chích chòe, hoa cau, ngấn nắng.
D. Ngấn nắng, chích chòe, hoa khế, cốc chén, vại nước.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 5. Các dòng thơ: Bàn tay bé nhỏ/ Vẫy quạt thật đều /Ngấn nắng thiu thiu /Đậu trên tường trắng sử dụng phép tu từ nào?
A. So sánh.
B. Nhân hóa.
C. Ẩn dụ.
D. Hoán dụ.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 6. Phương án nào sau đây chỉ gồm các từ láy?
A. Chích chòe, khe khẽ, lim dim, thiu thiu.
B. Chích chòe, thiu thiu, khe khẽ, ngủ ngon.
C. Ngủ ngon, thiu thiu, khe khẽ, quạt đều.
D. Khe khê, ngủ ngon, chích chòe, bước chân.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 7. Không gian để người cháu quạt cho bà ngủ được gợi tả như thế nào?
A. Nhiều sự vật được gọi tên với trạng thái theo chiều hướng giảm dần mức độ vận động để khung cảnh trở nên yên ắng, êm đềm.
B. Trong nhà, cốc chén nằm im, thỏ ngoan nhẹ bước; ngoài trời, ngấn nắng thiu thiu, chích chòe lặng tiếng…
C. Các sự vật trở nên sống động, có trạng thái, tâm tình như hòa cùng một điệu với bàn tay bé nhỏ quạt đầy hương thơm của cháu, làm nên một không gian thuần khiết và ân tình.
D. Phương án A, B và C đều đúng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 8. Hình tượng nhân vật người cháu được gợi tả như thế nào?
A. Em nói với chú chim chích chòe, với chú thỏ con như nói với người bạn thắm thiết, thân tình: Ơi chích chòe ơi!/Thỏ ơi nằm ngoan.
B. Em nói với bà bằng âm điệu thương yêu, đầm ấm: Ngủ ngon bà nhé!
C. Đến khi mọi vật yên lành là lúc: Bàn tay bé nhỏ/ Vẫy quạt thật đều để đưa bà vào giấc ngủ an lành: Bà mơ tay cháu / Quạt đầy hương thơm.
D. Phương án A, B và C đều đúng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 9. Phân tích một câu thơ có dùng phép tu từ nhân hóa mà em yêu thích.

Click vào đây để xem đáp án

Trong bài thơ “Quạt cho bà ngủ” của Thạch Quỳ, một trong những câu thơ sử dụng phép tu từ nhân hóa mà em yêu thích có thể là: “Ngấn nắng thiu thiu / Đậu trên tường trắng.”

Trong câu thơ này, tác giả đã tạo ra một hình ảnh sống động và đầy màu sắc bằng cách nhân hóa ánh nắng mặt trời thành một người hoặc một sinh vật, khiến cho độc giả có cảm giác như ánh nắng đang tự nhiên hiện hữu như một người hoặc một vật thể có tính cách và cảm xúc riêng. Từ “Ngấn nắng thiu thiu” như một cách mô tả hình ảnh ánh nắng mặt trời như là một người đang đứng trên tường trắng, tỏa ra một cảm giác của sự yên bình và tĩnh lặng.

Phép tu từ nhân hóa này không chỉ tạo ra một hình ảnh sống động mà còn làm cho không gian trong bài thơ trở nên sống động hơn, và tạo ra một môi trường dễ dàng để độc giả tưởng tượng và cảm nhận. Điều này giúp tăng cường sức hấp dẫn và hiệu quả truyền đạt của bài thơ.

Câu 10. Theo em, bài thơ trên thể hiện tình cảm đặc biệt nào của người cháu?

Click vào đây để xem đáp án

Bài thơ thể hiện thật đẹp đề tình yêu chân thật, bình dị và sâu sắc của người châu nhỏ dành cho bà kính yêu, gieo vào lòng người đọc những xúc cảm bồi hồi, sâu lắng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *