Đọc hiểu thơ: Sư tử và chuột

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Sư tử và chuột

Với mọi người vui lòng giúp đỡ,
Nhiều khi cần kẻ nhỏ hơn ta
Ngụ ngôn đôi chuyện nêu qua,
Còn bao sự việc thật thà đáng tin.
Chúa sơn lâm có sự tử nọ,
Chuột lơ ngơ vừa ngó ra ngoài
Nhảy vào chân chúa, chao ôi
Bao dong lượng cả, may đời chuột con.
Ơn trời bể chuột còn ghi nhớ,
Có ai ngờ chúa lỡ sa cơ
Lợt trong tấm lưới bất ngờ
Chúa gầm, chúa rống chỉ chờ chết thôi.
Chuột chạy vội đến nơi nguy hiểm
Dùng hàm răng gậm nhấm lưới dày,
Một mắt đứt kéo cả dây.
Thời giờ không tiếc lại dày kiên tâm
Khoẻ gân, cuồng nhiệt sao bằng.

(Ngụ ngôn chọn lọc La Phông ten, Nguyễn Đình, Huỳnh Lý dịch, Nxb Văn học, 1985)

Đọc hiểu thơ: Sư tử và chuột

Câu 1. Văn bản trên thuộc thể loại nào?
A. Truyền thuyết.
B. Truyện cổ tích.
C. Truyện ngụ ngôn.
D. Truyện cười.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 2. Phương thức tạo lập của văn bản trên là gì?
A. Tự sự.
B. Miêu tả.
C. Biểu cảm.
D. Thuyết minh.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 3. Ai là nhân vật chính của văn bản trên?
A. Con sư tử.
B. Con chuột.
C. Mọi người.
D. Phương án A và B đều đúng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 4. Trong văn bản này, tác giả dân gian dùng biện pháp nghệ thuật nào để gửi gắm bài học?
A. Ẩn dụ.
B. So sánh.
C. Đối lập.
D. Liệt kê.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 5. Theo em, trong văn bản trên, sư tử đã có hành động gì khi chuột đã vô tình nhảy vào chân chúa sơn lâm?
A. Bắt giam chuột
B. Bao dung, rộng lượng với chuột.
C. Đánh đập chuột
D. Cắn chết chuột

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 6. Tại sao chú chuột nhỏ bé lại có thể cứu được sư tử thoát khỏi tình thế lâm nguy?
A. Chuột biết phát hiện ra nơi nguy hiểm nhất.
B. Chuột biết sử dụng hiệu quả nhất khả năng của bản thân.
C. Chuột biết huy động hết tất cả sức lực, nhiệt huyết của mình.
D. Phương án A, B và C đều đúng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 7. Theo em, hành động của chuột đối với sư tử thể hiện đạo lí sống nào?
A. Ăn trên ngồi trốc.
B. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.
C. Ăn trông nồi ngồi trông hướng.
D. Ăn cây nào rào cây ấy.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 8. Theo em, mục đích chủ yếu của văn bản này là gì?
A. Tạo tiếng cười giải trí, mua vui.
B. Kể lại sự tích xưa gắn liền với một địa danh cụ thể, có thật.
C. Gửi gắm một bài học nhân sinh thiết thực, sâu sắc, ý nghĩa.
D. Tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 9. Nêu cảm nhận của em về nhân vật chuột con.

Click vào đây để xem đáp án

– Chuột con là nhân vật nhỏ bé. Xét trong tương quan với sư tử, nó là con vật yếu đuối.

– Khi chuột con chẳng may rơi vào chân sư tử, rất may, đã được sự tử “lượng cả bao dung” thả cho chuột được tự do.

– Cho đến khi sư tử bị mắc bẫy, chuột con đã tìm ra chỗ nguy hiểm và dùng tất cả khả năng, sự kiên trì của mình để cứu sống sư tử.

– Chuột con đã từng được sư tử đối xử tốt, giờ đây chuột con lại đối xử tốt với sư tử. Đó là một ứng xử thể hiện thái độ hàm ơn sâu sắc, đúng với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, rất cảm động và tốt đẹp.

Câu 10. Hãy rút ra một bài học cho bản thân từ câu chuyện này.

Click vào đây để xem đáp án

Câu chuyện có thể gợi ra các bài học sau:

– Không cậy thế mạnh để ức hiếp kẻ yếu.

– Kẻ mạnh là kẻ nhân hậu, bao dung, sẵn sàng bỏ qua điều không vừa ý đối với người khác.

– Ai cũng có sở trường, lợi thế, điểm mạnh riêng, cần biết phát huy đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm.

– Sống tốt, làm việc tốt sẽ gặp điều may mắn.

– Trả ơn người đã giúp đỡ mình là một đạo lí tốt đẹp ở đời.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *