Đọc hiểu văn bản: Suy nghĩ về tinh thần yêu nước

Đọc văn bản sau:

[…] Ở trận tứ kết rồi bán kết, mỗi lần tôi vào mạng xã hội facebook thì ở đó có rất nhiều dòng chia sẻ về cảm xúc không thể tả nổi, những dòng tâm sự “ôi, khó thở quả”, rồi hét lên: “Tự hào quá Việt Nam ơi”… Tôi biết rằng, nỗi lo lắng, hồi hộp đến tột cùng hiện rõ trên khuôn mặt của từng người rồi tất cả vỡ òa khi Văn Thanh thực hiện thành công quả penalty cuối cùng đưa đội tuyển U23 Việt Nam vào chung kết.
Chúng ta dễ dàng nhận thấy, ở từng quán cà phê, trong từng xóm nhỏ, từng ngôi nhà như nổ tung trong tiếng hò reo của hàng chục người. Họ – những con người xa lạ, ôm chầm lấy nhau rồi nhảy cẫng lên như vừa tìm thấy máu mủ của mình sau nhiều năm xa cách. Nhiều người đã khóc. Có lẽ, thứ xúc cảm đó được hun đúc, kìm nén trong thời gian dài để rồi hôm nay mọi thứ thực sự bùng cháy trong nỗi sung sướng, khoan khoái đến cùng tận. Bởi lúc này, tất cả họ có chung một lý tưởng, có chung một khẩu hiệu: “Việt Nam vô địch”. Đó chính là tinh thần dân tộc. Đó là niềm tự hào Việt Nam.
[…] Tôi rất xúc động và khó diễn tả cảm xúc của mình khi thấy dòng người hâm mô hân hoan chào đón đội tuyển U23 Việt Nam về nước. Có lẽ từ lúc sinh ra đến giờ, tôi mới chứng kiến được tinh thần người Việt Nam trỗi dậy mạnh mẽ như thế, các tuyến đường ở Hà Nội rực rỡ cờ đỏ sao vàng mừng chiến tích của U23 Việt Nam. Chính tinh thần yêu nước, lòng quả cảm và tự hào dân tộc đã giúp các cầu thủ chiến thắng chính mình, lập nên những kỳ tích. Chính bóng đá đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc đầy thiêng liêng của người dân Việt Nam. Chính các cầu thủ là tấm gương truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về ý thức vươn lên, khát khao chinh phục những đỉnh cao.

(Suy nghĩ về tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, Phạm Thảo, Đăng trên trang Tuổi trẻ Phú Yên: http/tuoitrephuyen.vn)

Đọc hiểu văn bản: Suy nghĩ về tinh thần yêu nước

Câu 1. Xác định kiểu văn bản của ngữ liệu trên?
A. Tự sự
B. Nghị luận
C. Miêu tả
D. Biểu cảm

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 2. Văn bản trên bàn về vấn đề gì?
A. Bàn về bóng đá Việt Nam.
B. Bàn về những người hâm mộ bóng đá.
C. Bàn về các cầu thủ U23 Việt Nam.
D. Bàn về tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 3. Câu “Tự hào quá Việt Nam ơi” đã sử dụng thán từ ơi đúng hay sai.
A. Sai
B. Đúng

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 4. Nối cột A với cột B cho phù hợp.

Cột A Cột B
1. Có lẽ, thứ xúc cảm đó được hun đúc, kìm nén trong suốt một thời gian dài để rồi hôm nay mọi thứ thực sự bùng cháy trong nỗi sung sướng, khoan khoái đến cùng tận. a. Dẫn chứng

 

2. Chúng ta dễ dàng nhận thấy, ở từng quán cà phê, trong từng xóm nhỏ, từng ngôi nhà như nổ tung trong tiếng hò reo của hàng chục người. Họ – những con người xa lạ, ôm chầm lấy nhau rồi nhảy cẫng lên như vừa tìm thấy máu mủ của mình sau nhiều năm xa cách. Nhiều người đã khóc. b. Lí lẽ
Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: 1b, 2a

Câu 5. Theo tác giả, lí do gì đã giúp các cầu thủ chiến thắng chình mình, lập nên những kỳ tích?
A. Vì các cầu thủ yêu bóng đá.
B. Vì các cầu thủ yêu gia đình mình.
C. Vì các cầu thủ muốn thể hiện mình tài giỏi.
D. Vì tinh thần yêu nước, lòng quả cảm và tự hào dân tộc.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 6. Em đồng tình hay không đồng tình với ý kiến của tác giả: Chính bóng đá đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc đầy thiêng liêng của người dân Việt Nam.
A. Đồng tình.
B. Không đồng tình.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 7. Đáp án nào không cùng chủ đề với văn bản trên.
a. Đá mòn, nhưng dạ chẳng mòn
Tình dân nghĩa nước một lòng sắt non.
b. Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mồng mười tháng ba
c. Tìm bạn mà chơi, tìm nơi mà học.
d. Dù em con bế con bồng
Thi đua yêu nước quyết không lơ là.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 8. Từ chính trong câu Chính bóng đá đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc đầy thiêng liêng của người dân Việt Nam thuộc từ loại nào sau đây?
A. Động từ
B. Trợ từ
C. Danh từ
D. Tính từ

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 9. Em có đồng ý với ý kiến tác giả không: Chính các cầu thủ là tấm gương truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về ý thức vươn lên, khát khao chinh phục những đỉnh cao? Lí giải ý kiến của em.

Click vào đây để xem đáp án

Em đồng ý với ý kiến tác giả vì:

+ Các cầu thủ là tấm gương truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về ý thức vươn lên, khát khao chinh phục những đỉnh cao và các anh luôn giữ vững bản lĩnh, ý chí, tinh thần trong thi đấu trong mọi hoàn cảnh. Quyết tâm vì màu cờ sắc áo cho dân tộc Việt Nam.

+ Các anh là những người hùng kiên cường trên sân cỏ. Sự bình tĩnh, tự tin và tinh thần đoàn kết là bài học lớn cho thế hệ trẻ trong thời đại ngày nay.

Câu 10. Em cần phải làm gì để thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc? (Viết đoạn văn khoảng 7-10 dòng).

Click vào đây để xem đáp án

Để thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc em cần:

+ Luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương đất nước

+ Cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để thành người có ích cho xã hội.

+ Giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của quê hương đất nước.

+ Có những hành động thiết thực, ý nghĩa cho những người thân và cho xã hội.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *