Đọc hiểu thơ: Nhớ Huế quê tôi (Thanh Tịnh)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bằng cách khoanh tròn vào chữ cái trước phương án đúng:

Nhớ Huế quê tôi

Sông núi vươn dài tiếp núi sông
Cò bay thẳng cánh nối đồng không
Có người bảo Huế xa, xa lắm
Nhưng Huế quê tôi ở giữa lòng

Mười một năm trời mang Huế theo
Đèo cao nắng tắt bóng cheo leo
Giọng hò mái đẩy vờn mây núi
Man mát sông Hương lướt đỉnh đèo

Tôi gặp bao người xứ Huế xa
Đèn khuya thức mãi chí xông pha
Mở đường giải phóng về quê mẹ
Dựng khắp non sông bóng xóm nhà

Có bao người Huế không về nữa
Gửi đá ven rừng chép chiến công
Có mồ liệt sĩ nâng lòng đất
Buồm phá Tam Giang gió thổi lồng

Nặng trĩu trăm năm bóng cổ thành
Bao lần máu đỏ nhuộm đồng xanh
Cờ sao ngày ấy buồn cung cấm
Sông nước xôn xao núi chuyển mình

Bao độ thu về, thu lại qua
Huế tôi thăm thẳm nhớ con xa
Mỗi lần phượng nở rung màu đỏ
Cáng giục canh sương rộn tiếng gà.

(Thanh Tịnh, Thơ ca, NXB Quân đội nhân dân, 1980)

Đọc hiểu thơ: Nhớ Huế quê tôi (Thanh Tịnh)

Câu 1. Bài thơ Nhớ Huế quê tôi được viết theo phương thức biểu đạt chính nào?
A. Miêu tả.
B. Biểu cảm.
C. Nghị luận.
D. Kết hợp cả ba phương thức biểu đạt trên.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 2. Bài thơ Nhớ Huế quê tôi chủ yếu được ngắt nhịp như thế nào?
A. Nhịp 3/4 và nhịp 2/5.
B. Nhịp 4/3 và nhịp 5/2.
C. Nhịp 4/3.
D. Nhịp 3/4.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 3. Bài thơ Nhớ Huế quê tôi chủ yếu được gieo vần gì?
A. Vần chân.
B. Vần bằng.
C. Vần lưng.
D. Vần hỗn hợp.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 4. Hai câu thơ: Sông núi vươn dài tiếp núi sông / Cò bay thẳng cánh nối đồng không trong bài thơ Nhớ Huế quê tôi được gieo vần gì?
A. Vần cách.
B. Vần liền.
C. Vần lưng.
D. Vần hỗn hợp.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Câu 5. Nhân vật trữ tình trong bài thơ Nhớ Huế quê tôi là ai?
A. Nhân vật tôi.
B. Những người con xa Huế.
C. Những người dân Huế.
D. Những người đến Huế.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: A

Câu 6. Nhân vật trữ tình trong bài thơ Nhớ Huế quê tôi xa Huế được mấy năm?
A. Tám năm.
B. Mười năm.
C. Mười một năm.
D. Mười hai năm.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 7. Trong bài thơ Nhớ Huế quê tôi, hình ảnh nào luôn được nhân vật trữ tình mang theo trong những năm xa Huế?
A. Mẹ già, vợ con, sông Hương, núi Ngự,…
B. Mẹ già, vợ con, cánh đồng, sông núi…..
C. Đèo cao, sông núi, cánh đồng, mẹ già, vợ con….
D. Đèo cao nắng tắt, giọng hò mái đẩy, mây núi, sông Hương,…..

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 8. Biện pháp tu từ nào được sử dụng trong hai câu thơ: Có bao người Huế không về nữa / Gửi đá ven rừng chép chiến công?
A. Nhân hóa.
B. Tương phản.
C. Nói quá.
D. Nói giảm nói tránh.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: D

Câu 9. Hai câu thơ: Có mồ liệt sĩ nâng lòng đất/ Buồm phá Tam Giang gió thổi lồng thể hiện tâm trạng gì của tác giả?
A. Thân mật, suồng sã.
B. Lưu luyến, tiếc nuối.
C. Buồn, trăn trở, kính trọng.
D. Day dứt, bâng khuâng.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: C

Câu 10. Nghĩa của từ thăm thẳm trong câu thơ Huế tôi thăm thẳm nhớ con xa là gì?
A. Cao xa vượt qua tầm mắt, không thể nhìn tới.
B. Rất xa hoặc rất sâu, đến mức hút tầm mắt như không thấy đâu là giới hạn cuối cùng.
C. Rất sâu và hẹp đến mức cảm thấy không biết đâu là đáy, là chỗ tận cùng.
D. Rộng lớn, bao la đến mức gây cảm giác xa vời vợi, mờ mịt.

Click vào đây để xem đáp án

Đáp án: B

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *